fbpx

    Cấu tạo và đặc tính sợi tóc.

a)Cấu tạo sợi tóc:

Cấu Trúc Sợi Tóc
Thành phần chủ yếu trong cấu tạo của một sợi tóc là chất sừng keratin chiếm khoảng 70%, 30% còn lại là nước, chất béo, hydrat cacbon, vitamin va khoáng chất. Quan sát một sợi tóc theo vị trí nằm ngang, chúng ta thấy tóc có cấu tạo 3 lớp: biểu bì, thân tóc & tủy tóc.
BA LỚP NÀY ẢNH HƯỞNG ĐẾN MÀU TÓC
Lớp ngoài cùng (Biểu bì – Cuticle)
Lớp biểu bì có đặc điểm không màu và trong suốt. Quan sát các tế bào của tóc thường, ta thấy biếu bì được cấu thành từ 6 đến 10 lớp vẩy xếp chồng lên nhau. Tóc yếu và tóc có màu sáng có ít lớp vẩy hơn. Tóc dày và tóc màu tối có nhiều lớp vẩy hơn và biểu bì liên kết với nhau rất chặt chẽ để bảo vệ tóc và duy trì độ ẩm.

Để thực hiện quá trình nhuộm tóc thì biểu bì phải mở ra để kem nhuộm thâm nhập vào thân tóc, tại nơi đây sẽ diễn ra quá trình ngấm màu & oxy hóa.
Lớp giữa (Thân tóc – Cortex)
Thân tóc là phần có khả năng chịu đựng và quan trọng nhất của tóc . Thân tóc chiếm 80% cấu tạo của sợi tóc và chứa tất cả các sắc tố tự nhiên hoặc melanin quyết định nên màu tóc. Thân tóc có khả năng chứa các hạt màu có cấu trúc nhỏ, màu tối và rắn. Chúng khác nhau về màu sắc, kích thước và sự phân bố.
Để thay đổi màu tóc , kem nhuộm phải đi vào thân tóc và kết hợp với các hạt màu để tạo nên màu tóc.
Lớp trong cùng (Tủy tóc – Medulla)

Tủy tóc nằm trong thân tóc, là phần trong cùng của sợi tóc. Tủy tóc cấu tạo chủ yếu gồm những keratin không có hình dáng & kích thước rõ rệt & cũng không có chức năng riêng biệt nào. Sợi tóc vẫn có thể khỏe mạnh khi không có tủy tóc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.