fbpx

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH KHẮC PHỤC TÓC CHẺ NGỌN

Chẳng một phương thuốc nào có thể làm liền ngọn tóc chẻ ngọn của bạn – như cách mà băng dính hay keo 502 có thể làm cho “gương vỡ lại lành”.

Cách này duy nhất là cầm kéo lên, để cắt ngọn tóc ấy đi, và bắt đầu một chế độ chăm sóc tóc sáng suốt hơn.

Tóc chẻ : Do lượng dầu từ chân tóc không đủ để nuôi đến ngọn tóc. Tóc chẻ do các tác động của không khí, nắng, gió khắc nghiệt và độ ẩm thay đổi liên tục. Còn gì nữa?
Thật trớ trêu thay, tóc chẻ phần nhiều lại là một sản phẩm của quá trình làm đẹp điên cuồng: sấy, nhuộm, ép, làm xoăn… Than ôi, trong “cơn” làm đẹp, chắc chẳng chị em nào đủ tỉnh táo để nghĩ rằng đây lại chính là lúc đang làm xấu tóc. Nhưng đã lỡ rồi, phải làm thế nào với tóc chẻ ngọn.

1. Không nên gội đầu mỗi ngày. Gội đầu không giống như rửa mặt, đó không phải là công việc bạn nên làm mỗi ngày.

Những chất làm sạch trong dầu gội đầu có thể tước đi độ ẩm cần thiết cho tóc, và vì vậy, trong khi bạn cứ nghĩ rằng tóc bạn đang được sạch sẽ và đẹp đẽ hàng ngày, thì thật ra nó đang bị khô đi và chẻ ngọn thêm nhanh chóng.

2. Nên gội đầu bằng nước mát hoặc nước ấm. Gội đầu bằng nước nóng sẽ khiến các lớp biểu bì bảo vệ bên ngoài thân tóc bị bong tróc, sợi tóc coi như mất khả năng tự vệ.
3. Khi gội đầu, nên để tóc xuôi xuống lưng thay vì vò hết tóc trên đỉnh đầu. Trong quá trình xả nước, các dưỡng chất từ dầu gội và dầu xả mới có cơ hội trôi xuống chăm sóc phần ngọn tóc.

4. Gội đầu xong, dùng khăn bông khô quấn tóc trong khoảng 10 đến 15 phút thay vì chà xát tóc ngay như thói quen thông thường. Sợi tóc yếu ớt nhất khi ướt, bất kì tác động mạnh nào cũng có thể phá vỡ sự đàn hồi của tóc.

5. Tận dụng các ngón tay để gỡ tóc thay vì dùng lược. Việc chải tóc ngay khi ướt sẽ kéo căng độ đàn hồi của tóc, phá vỡ kết cấu tóc. Nếu tóc quá rối, hãy dùng lược có răng lớn và thưa.

6. Để tóc khô tự nhiên là ổn nhất. Nhưng nếu buộc phải dùng đến máy sấy hay các dụng cụ làm xoăn, là thẳng tóc… hãy nhớ rằng bạn chỉ được can thiệp khi tóc đã ở trạng thái ẩm, tức là đã dùng khăn thấm hết lượng nước dư thừa.
Giữ máy sấy hoặc máy là quá lâu ở một vị trí có thể khiến phần tóc ở đó bị tổn thương.

Với máy là, chỉ nên giữ yên khoảng 1 – 2 giây. Với máy sấy, nhiều người có thói quen lắc máy khi sấy tóc vì nghĩ rằng cách làm đó sẽ tránh được hơi nóng tập trung.
Trong khi thật ra, cách tốt nhất để hạn chế hơi nóng làm hại đến sợi tóc là bôi dầu dưỡng trước khi sấy, giữ máy sấy cách xa tóc khoảng 15 cm và chọn chế độ nóng vừa phải.

7. Cứ 4 – 6 tuần bạn nên bấm ngọn tóc một lần. Đưa đuôi tóc ra phía ánh sáng để nhìn rõ những sợi tóc chẻ ngọn. Dùng kéo cắt khoảng 5 mm phía trên ngọn tóc chẻ.

8. Bóp tay một lượng dầu dưỡng nhỏ ra tay, xoa đều rồi lùa các ngón tay vào tóc, bóp thật nhẹ.

Dầu dưỡng vừa có tác dụng “đền bù” hư tổn cho tóc sau các khâu xử lý, vừa giữ bền nếp tóc. Bôi càng ít dầu thì tóc của bạn càng đạt được độ mềm và phồng tự nhiên.

9. Chọn sản phẩm dưỡng, tạo kiểu có chứa thành phần chống nắng cho tóc.

Kem chống nắng cho da nhìn chung không phù hợp để dùng cho cả tóc, vì da và tóc có kết cấu khác nhau.
Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể pha loãng kem chống nắng SPF 20 – 25 với nước rồi xịt nhẹ lên tóc.
Búi tóc khi đi giữa trời nắng sẽ làm giảm diện tích tiếp xúc của các tia cực tím lên tóc.

10. Hạn chế dùng kẹp tóc bằng kim loại. Chúng “cắn” tóc làm gãy rụng và chẻ ngọn nhiều hơn.

Buộc tóc bằng các dây vải nhung, cotton, hoặc dây chun bản to là phương án “lành lặn” nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.